Bật mí bí mật sự thật bổ máy xe máy (làm hơi xe máy) 2024

MỤC LỤC

5/5 - (31 bình chọn)

Trong bài viết này hãy cùng Xuân Lập Moto tìm hiểu về bí mật của bổ máy xe máy (làm hơi xe máy) cũng như những điều cần lưu ý về bổ máy xe máy (làm hơi xe máy) trong năm 2023.

Bổ máy xe máy và những điều cần lưu ý

Bổ máy xe máy là gì?

Bổ máy xe máy hay còn gọi là làm hơi xe máy: Kỹ thuật viên sẽ kiểm tra động cơ của xe đã từng bị tháo rời ra chưa và sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận bên trong, quá trình kiểm tra phần động cơ của chiếc xe máy xem bộ phận nào bị hỏng để thay thế kịp thời giúp đảm bảo an toàn giao thông của người điều khiển phương tiện. Làm hơi xe máy hay còn gọi là bổ máy xe máy chính là dùng phương pháp kỹ thuật để sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận đã kém, đã cũ hỏng giúp đưa động cơ xe máy về với trạng thái ban đầu.Đồng thời bộ phận này cũng là nơi sinh ra công suất, động cơ giúp xe chạy được. Khi người sử dụng về lâu về dài thì xe sẽ xuống cấp, hư hỏng và phải làm lại để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Dấu hiệu cần bổ máy xe máy hay làm hơi xe máy

 • Xe máy nhả ra nhiều khói trắng và khói xanh đen
 • Xe máy chạy ì ạch
 • Xe máy bị hở bạc
 • Xe máy bị rỉ dầu
 • Xe máy thường xuyên bị chết máy liên tục
 • Xe máy bị rơi quả piston trong bộ hơi

Lợi ích của bổ máy xe máy, tác dụng của làm hơi xe máy

 • Giúp cho động cơ hoạt động trơn chu
 • Đảm bảo bảo vệ môi trường, sức khỏe của khách hàng và mọi người xung quanh
 • Tăng tuổi thọ của xe máy
 • Đảm bảo tính mạng của khách hàng trong một số trường hợp cháy nổ xe máy khi sử dụng phương tiện
 • Sử dụng dịch vụ sẽ giúp người lái thay đổi được cảm giác lái như ý và sở thích
 • Có thể thay đổi được tốc độ của xe như ý để có những trải nghiệm tốt hơn
 • Giúp giảm, hoặc loại bỏ tiếng ồn và tăng độ mượt cho xe

Nguyên nhân cần làm hơi xe máy

 • Xe máy có tuổi đời, số kilomet cao
 • Xe máy không thay dầu nhớt định kỳ
 • Tai nạn gây ảnh hưởng tới xe bị rỉ dầu
Bổ máy xe máy và những điều cần lưu ý

Quy trình bổ máy xe máy hoặc làm hơi xe máy các dòng xe

 • Đối với một số dòng xe số như: dream, air blade, wave, jupiter, sirius…
 • Đối với một số dòng xe tay ga như: SH, Vision,…
 • Đối với một số dòng xe tay côn như: Exciter, Winner,…

Quy trình về bổ máy xe dream, bổ máy xe air blade, bổ máy xe wave, làm hơi xe wave làm lại hơi xe máy airblade, làm hơi xe dream, làm dàn hơi xe wave, làm lại hơi xe lead, làm lại hơi xe wave alpha, làm dàn hơi sirius, làm lại hơi xe máy jupiter, làm hơi xe sirius, làm hơi xe exciter 135, làm lại hơi xe wave,…

Bước 1: Kỹ thuật viên kiểm tra sơ bộ qua động cơ máy xem có tình trạng bị rò rỉ dầu không? Sau đó bắt đầu nổ máy kiểm tra tình trạng của xe.

Bước 2: Kiểm tra âm thanh phát ra từ động cơ và bugi sau khi nổ máy: bằng cách đề máy, nghe tiếng động cơ hoạt động. Kiểm tra tiếng động nghe xem xe có chạy êm không hay ì ạch.

Kiểm tra khói thải từ động cơ:

 • Khói có màu đen: nhiên liệu không đốt cháy được hết
 • Khói có màu trắng: động cơ đang bị hỏng hoặc nhớt lọt vào buồng đốt

Kiểm tra dầu nhớt đã hết hạn, hay quá cũ chưa. Điều này giúp cho kéo dài tuổi thọ động cơ của xe máy và giúp tăng khả năng vận hành xe máy.

Xe nổ máy ra khói màu trắng
Xe nổ máy ra khói màu trắng

B3: Kết luận xe có cần bổ máy xe máy hay làm hơi xe máy không?

Chi phí bổ máy xe máy hoặc làm hơi xe máy

Đối với xe số: Toàn bộ chi phí làm bộ hơi xe số khoảng giá từ 850.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ tùy vào mức độ hư hại của cấu tạo động cơ xe máy. Đối với xe tay ga: chi phí để làm hơi khoảng giá từ 1.200.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ tùy vào mức độ thiệt hại mà động cơ đang gặp phải. Đối với xe tay côn hoặc phân khối lớn thì chi phí làm hơi khoảng giá từ 1.600.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ tùy thuộc vào từng loại xe. Chi phí làm lại hơi xe máy hay bổ máy xe máy chính xác sẽ được kỹ thuật viên xác định dựa trên tình trạng của động cơ và phương án cho xe máy. Bổ máy xe máy hết bao nhiêu tiền?, Xuân Lập Moto xin đưa ra một số trường hợp cụ thể như sau:

Dòng xeThay PistonThay bạc (xéc măng)Doa xy lanhTổng chi phí
Bổ máy (Làm hơi) xe máy Dream400.000300.000150.000850.000
Bổ máy (Làm hơi) xe máy Wave500.000350.000150.0001.000.000
Bổ máy (Làm hơi) xe máy Jupiter600.000400.000150.0001.150.000
Bổ máy (Làm hơi) xe máy Sirius600.000450.000150.0001.200.000
Bổ máy (Làm hơi) xe máy Air Blade800.000500.000200.0001.500.000
Bổ máy (Làm hơi) xe máy Lead800.000550.000200.0001.550.000
Bổ máy (Làm hơi) xe máy Vespa800.000600.000200.0001.600.000
Bổ máy (Làm hơi) xe máy SH800.000650.000200.0001.650.000

Trường hợp 1: Xe máy bị hở bạc thì sửa hết bao nhiêu tiền?

Xe máy bị hở bạc (xéc măng) là thì cần phải thay bạc mới ngay nếu như quả piston và nòng xy lanh còn tốt thì chi phí thay bạc cho xe số dự kiến khoảng 400.000 VNĐ. Chi phí thay bạc cho xe tay ga dự khiến khoảng 600.000 VNĐ.

Xe máy bị hở bạc
Xe máy bị hở bạc

Trường hợp 2: Đối với trường hợp cần làm lại toàn bộ bộ hơi của xe

Trong trường hợp này người sử dụng phương tiện cần phải thay mới quả piston và xéc măng, doa lại nòng xy lanh giúp việc hoạt động trơn tru của động cơ hơn. Chi phí thay piston xe máy  vào khoảng giá từ 300.000 VNĐ – 700.000 VNĐ với các dòng xe số và xe tay ga. Chi phí doa hơi cho các dòng xe khoảng giá từ 200.000 VNĐ – 400.000 VNĐ. Đối với trường hợp cần làm lại toàn bộ bộ hơi của xe số sẽ là khoảng giá từ 850.000 – 1.500.000 VNĐ nếu tính cả công kỹ thuật viên. Giá làm lại bộ hơi cho xe ga sẽ khoảng giá từ 1.200.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ.

Thay bạc và piston mới cho xe máy

Trường hợp 3: Thay bộ hơi cho xe máy hoàn toàn mới

Phương pháp thay mới này là hoàn toàn cả quả piston, xéc măng, xy lanh việc thay mới hoàn toàn sẽ đảm bảo tốt cho bộ hơi làm tốt nhất như ban đầu sau khi lắp ráp Chi phí để thay mới hoàn toàn bộ hơi sẽ cao hơn với sửa chữa và phục hồi lại. Giá cụ thể thì cần người sử dụng phương tiện đem đến cơ sở sửa chữa để giám định và báo giá với từng loại xe và dóng xe khác nhau.

Bộ hơi mới cho xe máy
Bộ hơi mới cho xe máy

Lưu ý về vấn đề phát sinh có thể xảy ra

Làm hơi xe máy hay bổ máy xe máy là công việc có tính kỹ thuật cao và phức tạp, thông thường sẽ có phát sinh các chi phí phụ như sau: dầu nhớt máy, gioăng phớt máy, phớt ghịt xupap, lọc nhớt, gioăng mặt quy lát,… Chi phí công của kỹ thuật trong các trường hợp khác như bộ phận bó kẹt, ốc gãy, thanh tỳ cam gãy, rỉ dầu,…

Bổ máy xe máy hoặc làm hơi xe máy có sao không?

Bổ máy xe máy hoặc làm hơi xe máy có sao không?

Làm hơi xe máy có sao không? Làm hơi xe máy sẽ phải bổ máy xe máy ra để làm hơi sẽ gây ra tình trạng được gọi là động cơ không còn nguyên vẹn, sẽ làm giảm giá thành của xe khi bán lại cho người khác. Tuy Nhiên khi một bộ phận xe máy đã hỏng thì việc sửa chữa giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện là điều cần phải làm. Khi bộ hơi xe máy bị hỏng hoặc đã sử dụng quá lâu thì sẽ dẫn đến hỏng sang bộ biên của xe máy, và cũng sẽ dẫn đến hư hỏng một số bộ phận khác của xe.  Làm lại hơi là sửa chữa khắc phục 1 phần của máy khi chúng bị hư hỏng hoặc yếu kém. Khá nhiều người dùng từ ‘bổ máy’ nghe khiến ta có cảm giác ác cảm, nghe như phá máy, tuy nhiên khi một phần của máy đã hỏng thì việc mở ra để sửa chữa khắc phục là việc bắt buộc phải làm nếu bạn muốn xe sử dụng được bình thường. Mặt khác khi bộ hơi hỏng hoặc yếu kém thì dễ dẫn đến hỏng lây lan sang cụm gốc máy là bộ biên. Bộ hơi kém thì cũng dễ dẫn đến một số các hư hỏng lan truyền khác.Việc thực hiện làm hơi xe máy giúp cải thiện, phục hồi công suất động cơ lại như ban đầu giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện. Độ bền sau khi làm hơi xe máy là bao lâu? Độ bền của xe sau khi làm hơi tầm khoảng 2 – 4 năm tùy theo từng trình trạng, trường hợp của xe người sử dụng xe cũng như tình trạng của các bộ phận khác. Khi bộ hơi hư hỏng thì kỹ thuật viên bắt buộc phải mở máy hoặc đưa ra các phương án phù thì cần sự cân nhắc đánh giá kỹ của thợ kỹ thuật có kinh nghiệm.

Xe máy làm lại hơi có thực sự tốt lên không? Tuổi thọ và chất lượng của xe sau khi làm hơi phụ thuộc rất nhiều vào phụ tùng thay thế, sử dụng và tay nghề của kỹ thuật viên doa hơi lắp ráp. Trong một số trường hợp làm hơi xe máy có thêm bộ biên, ép biên, bộ quy lát thì tay nghề kỹ thuật viên là người mang tính quyết định đến độ bền của xe.

Cách nhận biết bổ máy xe máy hoặc làm hơi xe máy

Vì sao cần nhận biết bổ máy xe máy hoặc làm hơi xe máy?

Khi mua xe máy cũ, mọi người thường được tư vấn là xe mới 100%, động cơ xe vẫn còn zin chưa bị bổ máy, làm hơi. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng giống như vậy, tại một số địa chỉ mua bán xe máy cũ có hành vi bổ máy ra để lấy các bộ phận chính hãng và thay thế bằng các bộ phận đó bằng các bộ phận kém chất lượng để lừa người mua. Điều này gây ra việc hỏng hóc vặt ở xe, xe vận hành kém, người mua tốn thời gian tiền bạc sửa chữa lại . Người mua cần phải có kiến thức khi mua xe máy cũ:

Mua phải những chiếc xe đã từng bị bổ máy hoặc làm hơi sẽ bị giảm giá trị và ép giá của xe. Giá trị và giá cả khi bán lại xe sẽ bị giảm ⅓  thậm chí ⅔ giá trị ban đầu của xe.

Người mua khi nghe động cơ vẫn còn zin thường sẽ quên phần bảo hành cho xe máy. Do đó không có trao đổi khi mua bán và hợp đồng nào với cửa hàng. Về sau động cơ bị hỏng người mua sẽ không nhận được bất cứ hỗ trợ nào?

Cách nhận biết bổ máy xe máy hoặc làm hơi xe máy

Bước 1: Kiểm tra ốc đầu bò: kiểm tra 4 ốc ở đầu bò xem có từng bị tháo rời hay trầy xước gì chưa. Nếu ốc chưa có hiện tượng bị tháo ra thì tức là xe máy vẫn còn zin.

Kiểm tra các ốc ở đầu bò
Kiểm tra các ốc ở đầu bò

Bước 2: Xem các khớp nối

Có 3 vị trí khớp nối mà quan trọng mà người mua cần quan sát thật kỹ là:

 • Khớp nối đầu bò với lốc máy
 • Khớp nối giữa 2 nửa lốc máy
 • Khớp nối giữa máy và xe

Sau khi kiểm tra các khớp nối này, người mua xe cần đặc biệt chú ý tới đến từng chi tiết để xem có dấu hiệu dán keo bị lòi ra hay có vết cạo, sơn mới ở động cơ máy hay không. Thông thường sau khi bổ máy xong kỹ thuật viên cần phải dùng keo để gắn lại các bộ phận của xe với nhau. Vì vậy nếu xe đã từng bị bổ máy sẽ nhìn thấy những vết keo thừa tràn ra ngoài lốc máy.

Bước 3: Kiểm tra độ bám bụi của máy

Kỹ thuật viên khi thực hiện bổ máy xe máy sẽ phải thao tác vào động cơ và các bộ phận của xe máy. Sẽ xảy ra tình trạng chỗ bụi nhiều, chỗ bụi ít, cách kiểm tra này là một cách hữu ích giúp người đi mua xe cũ nhận biết nhanh chóng về việc xe đã bị bổ máy hay chưa.

Phân biệt làm hơi xe máy và bổ máy xe máy

Phần động cơ xe máy gồm có: bộ trục khuỷu, thanh truyền, bộ hơi, cụm cơ cấu phối khí. Bộ trục khuỷu hay còn gọi là bộ biên, miền Bắc mọi người hay gọi là bộ hơi, miền nam thì là bộ nòng. Cụm cơ cấu phối khí ở miền Bắc gọi là đầu bò, miền Nam gọi là bộ đầu nòng.

Phân biệt làm hơi xe máy và bổ máy xe máy
Phân biệt làm hơi xe máy và bổ máy xe máy

Theo như cách nói ở trên thì phần chủ chốt của máy là bộ biên hay còn gọi là bộ trục khuỷu. Bộ biên nằm ở dưới bộ hơi để có thể sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận bên trong thì chắc chắn phải mở phần trên của máy, nói cách khác là kỹ thuật viên cần phải bổ phần trên của máy ra để sửa chữa hoặc thay thế.

Địa chỉ làm hơi xe máy hay bổ máy xe máy uy tín tại Bắc Ninh

Việc làm hơi xe máy người sử dụng phương tiện cần phải tìm những nơi uy tín, chất lượng để giúp cho việc không làm giảm giá trị và giá thành của xe. Đặc biệt người sử dụng phương tiện cần phải tìm nơi sử dụng các phụ tùng chính hãng khi làm hơi, cũng như tay nghề của kỹ thuật viên.Trong trường hợp bạn muốn mua xe cũ, nếu bạn thấy mình không có kinh nghiệm hay kỹ năng để nhận biết một chiếc xe cũ đã bổ máy xe máy hay còn nguyên zin thì thuê kỹ thuật viên xem xe cũ là giải pháp an toàn nhất. 

Xuân Lập Moto với hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề và là đối tác của các hãng cung cấp phụ tùng xe máy chính hãng sẽ giúp cho người sử dụng phương tiện sau khi thực hiện làm hơi đảm bảo an toàn, chất lượng phục hồi về trạng thái ban đầu của xe.

Địa chỉ làm hơi xe máy hay bổ máy xe máy uy tín tại Bắc Ninh
Địa chỉ làm hơi xe máy hay bổ máy xe máy uy tín tại Bắc Ninh

Địa chỉ làm hơi xe máy hay bổ máy xe máy uy tín tại Bắc Ninh

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bổ máy xe máy hay làm hơi xe máy mà chúng tôi muốn gửi tới độc giả, cũng như giúp cho người sử dụng phương tiện có thêm thông tin về bổ máy xe máy hay làm hơi xe máy, bài viết này sẽ giúp mọi người tránh được một số các vấn đề khi mua xe máy cũ cũng như làm hơi xe máy, bổ máy xe máy khi mua xe máy cũ và sửa chữa.

https://www.youtube.com/watch?v=JzM98Yjkvk0

Bản quyền thuộc về Xuân Lập Moto (Vui lòng giữ lại nguồn khi copy nội dung bài viết)

>> Nguồn tham khảo: 

 1. Step by Step motorcycle engine rebuild – Purposebuiltmoto
 2. Engine Repair || Motorcycle 70cc Engine Disassembly

>> Xem thêm: 

 1. Khám phá sự thật từ A đến Z về tân trang xe máy năm 2023
 2. Những địa chỉ tân trang xe máy uy tín năm 2023
Đỗ Quốc Uy
Đỗ Quốc Uy

Xin chào! Tôi tên là Đỗ Quốc Uy, hiện tại tôi 24 tuổi, tôi đến từ Bắc Ninh. Tôi là một người đam mê với ngành Digital Marketing đặc biệt đó là trong mảng SEO, tôi đã có cho mình gần 2 năm kinh nghiệm thực chiến ở mảng SEO. Tôi hiện đã có gần 2 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp và nâng tầm thương hiệu, tôi hiện đang là phụ tá Xuân Lập.

Xem Thêm
ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn ngay và xếp lịch chữa kịp thời

  Có thể bạn quan tâm

  Bài viết liên quan