Sự thật về hộp xích xe máy mà bạn không biết năm 2024

MỤC LỤC

5/5 - (2 bình chọn)

Bộ phận hộp xích xe máy hay còn được gọi là hộp sên xe máy là một bộ phận vô cùng quan trọng của xe máy được tạo ra để giúp cho xe của bạn có tính thẩm mỹ tốt hơn, giúp bảo vệ phần nhông xích tránh tình trạng mòn nhanh, đứt xích, nhỏ dầu ra sàn nhà khi thực hiện tra dầu.

Hộp xích xe máy là gì?

Hộp xích xe máy là bộ phận ở phần ngoài của bộ nhông xích xe máy, hộp xích là phần vỏ bảo vệ bộ nhông xích xe máy khỏi những bụi bẩn, hao mòn trong thời gian sử dụng, hộp xích giúp cho việc bảo vệ bộ nhông xích khỏi tình trạng hao mòn nhanh và đứt gãy giữa đường khi sử dụng, giúp cho bộ nhông xích được sạch sẽ và bền bỉ hơn. 

Không những vậy ở bộ phận hộp xích xe máy còn có một phụ kiện khác “nắp hộp xích xe máy” bộ phận này là bộ phận giúp cho việc tra dầu một cách dễ dàng mà không cần phải tháo hộp xích xe máy, chỉ cần bỏ phần nắp hộp xích xe máy ra và tra dầu trực tiếp vào phần xích xe máy ở trong hộp xích.

Thông số nắp hộp xích và hộp xích xe máy

Thông số nắp hộp xích xe máy

Nắp hộp xích là một bộ phận giúp cho bạn có thể tra dầu xích và kiểm tra phần xích một cách nhanh chóng về độ căng khi tăng xích. Nắp hộp xích ở thời điểm hiện tại nhà sản xuất đều sản xuất ra với chất liệu là nhựa dẻo, có màu đen, nhờ và chất liệu là nhựa dẻo mà kỹ thuật viên và bạn cũng có đều có thể lắp đặt dễ dàng phần phụ kiện này, cũng nhờ vào chất liệu này mà phụ kiện nắp hộp xích xe máy có thể bền rất lâu kể cả khi có thời tiết nóng hoặc lạnh thì phụ kiện này đều sẽ không bị hỏng.

Thông số nắp hộp xích và hộp xích xe máy

Thông số hộp xích xe máy

Hộp xích xe máy là bộ phận giúp bảo vệ phần nhông xích của xe máy khỏi bụi bẩn, ảnh hưởng của thời tiết xấu tới bộ phận nhông xích của xe máy, giúp chắn bùn, đất, cát, mưa gió ăn mòn nhông xích, bảo vệ xích tải, hệ thống truyền động của xe máy, tăng tính thẩm mỹ cho xe được đẹp và sang trọng hơn. Bộ phận hộp xích xe máy được tạo ra tùy thuộc vào những thương hiệu xe máy lớn như: Honda, Yamaha,… mỗi một dòng xe đều có những bộ phận hộp xích khác nhau cùng với những ví trí ốc khác nhau như: hộp xích xe dream, hộp xích future, hộp xích xe wave, hộp xích xe wave alpha 2017, hộp xích sirius, hộp xích exciter 150, hộp xích exciter 135,…Phần thông số chi tiết của nhà sản xuất sẽ được gắn ở phần hộp xích xe.. Bạn có thể tham khảo thống số hộp xích xe máy dưới đây:

Tên sản phẩmHộp xích xe máy
Chất liệuHợp kim thép, nhôm cao cấp
Độ dày0,5mm – 2mmm
Màu sấcBạc đen
Xuất xứViệt Nam
Các dòng xe trang bịWave RSX, Blade, Wave alpha, Wave, Sirius, Exciter 135, Exciter 150, Dream, Future,…
Tiêu chuẩnSản xuất theo đúng kích thước nguyên bản của các dòng xe nên dễ lắp đặt

Hộp xích xe máy kêu phải làm sao?

Hiện tượng hộp xích xe máy kêu lọc cọc có rất nhiều nguyên nhân và những dấu hiệu nhận biết mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy:

Nhông xích bị trùng

Hiện tượng nhông xích bị trùng được biết đến là hiện tượng cực kỳ phổ biến ở những chiếc xe đã qua thời gian sử dụng lâu dài, hiện tượng này sẽ làm cho xe máy có tiếng kêu xẹt xẹt và lọc cọc khi bắt đầu chạy. Nguyên nhân gây ra là do xích bị trùng và chạm vào phần hộp xích ở bên trong nên bị kêu lọc cọc, xẹt xẹt gây ra tiếng kêu khó khi xe chạy. Cách để khắc phục là dùng phương pháp tăng xích hoặc cắt xích đi để có thể giúp cho việc giảm độ trùng của xích lại. Nếu để lâu dài hiện tượng này sẽ làm ảnh hưởng đến nhông xích mau mòn hơn và không được bền bỉ.

Nhông xích bị căng quá

Hiện tượng nhông xích bị căng quá là do kỹ thuật viên thực hiện căng xích quá tay khiến cho xích lúc nào cũng ở tình trạng căng quá mức khiến cho phần nhông và xích bị ma sát nhiều hơn, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do kỹ thuật viên chưa có kinh nghiệm hoặc cố tình làm căng xích xe máy sẽ gây ra tình trạng nhông bị méo và làm cho bạn đi sẽ có những tiếng kêu xẹt xẹt, lọc cọc. Cách khắc phục tình trạng này bạn cần cân lại xích sao cho phù không để căng quá hoặc trung quá. Giúp tránh trình trạng mòn nhông xích và có nguy cơ bị đứt xích giữa đường.

Hộp xích bị biến dạng

Hiện tượng hộp xích bị biến dạng cũng gây ra tình trạng xuất hiện tiếng lọc cọc khi di chuyển, hộp xích bị biến dạng khi bạn chiếc xe của bạn gặp sự cố như: tai nạn, hộp xích kém chất lượng, hộp xích sai thông số và kích thước với loại xe. Điều này làm cho nhông xích bị mòn đi nhanh chóng và tạo ra những tiếng động nhức tai. Cách khắc phục hiện tượng này bạn cần xem lại phần hộp xích có đúng thông số và đúng loại xe chưa? Kiểm tra lại phần phần hộp xích còn nguyên vẹn hay không hay đã bị hỏng hoặc bóp méo.

Cách tháo và vệ sinh hộp xích xe máy tại nhà

Tháo và vệ sinh hộp xích xe máy tại nhà có thể là một công việc tự sửa chữa và bảo dưỡng quan trọng để đảm bảo nhông xích không bị mòn hoặc gây ra tình trạng có tiếng kêu lạ ở bộ phận truyền động của xe. Dưới đây là một hướng dẫn cơ bản để giúp bạn tháo và vệ sinh hộp xích xe máy tại nhà:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

 • Cần chữ T vặn ốc số 8 và số 10
 • Bình xịt dầu chuyên dụng hoặc dầu thải chưa quá đen
 • Dụng cụ cạo vệ sinh dài khoảng 250mm hoặc ngắn hơn cũng được
 • Găng tay ni lông (nếu cần)
 • Tua vít 2 cạnh (nếu cần)
 • Chìa lục giác hoặc chìa vặn

Bước 2: Mở nắp hộp xích

Sử dụng tua vít cạy nắp hộp xích ra dùng lực đẩy vào phần nắp hộp xích để có thể mở nắp hộp xích, một số xe có phần hộp xích rất khó mở phải dùng lục giác hoặc chìa vặn để mở nên những kiểu xe như vậy bạn cần phải biết kỹ thuật mở chuyên dụng để không làm ảnh hưởng xấu bộ phận hộp xích.

Bước 3: Kiểm tra dầu xích và tình trạng xích

Kiểm tra mức dầu ở nhông xích xem có đủ lượng dầu hay không từ đó bôi dầu vào xích nếu thấy tình trạng xích bị khô hoặc bắt đầu có dấu hiệu bị mòn bổ sung dầu hay còn gọi là tra dầu vào xích theo đúng khuyến cáo của kỹ thuật viên. 

Kiểm tra tình trạng xích để đảm bảo không có vết nứt, mòn hoặc căng quá mức, kiểm tra độ dãn của xích bằng cách đặt một que hoặc dụng cụ đo giữa hai mắt xích đọ dãn có phù hợp và đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất hay không. Nếu bạn thấy xích có tình trạng nứt, mòn thì bạn cần thay thế khắc phục ngay, tránh tình trạng đứt xích giữa đường, hoặc cắt bỏ phần xích bị nứt và làm chặt hoặc lỏng phần xích bị giãn ra.Bôi dầu vào xích nếu thấy tình trạng xích bị khô hoặc bắt đầu có dấu hiệu bị mòn

Bước 4: Tháo hộp xích và Vệ sinh hộp xích và kiểm tra lại

 • Sử dụng cần chữ T số 10 vặn ốc ở hộp xích bên có 4 con ốc màu trắng bạn thực hiện vặn ra. Tiếp đến bạn dùng cần chữ T số 8 vặn 2 con ốc màu đỏ để tháo rời được phần hộp xích phía trên.
 • Tiếp theo bạn tra dầu vào phần nhông xích của xe máy sau khi tháo hộp xích ra. Tiếp đó bạn sử dụng dụng cụ cạo vệ sinh, cạo phần đất bám ở bên trong hộp xích, cạo sạch phần đất ra, sau đó bạn sử dụng rửa phần trong và ngoài hộp xích bằng nước để khô ráo rồi lắp lại.
 • Cuối cùng bạn kiểm tra lại phần hộp xích đã lắp đặt đúng theo các khớp của xe máy chưa? Cuối cùng bạn nổ máy kiểm tra phần nhông xích và hộp xích có phát ra tiếng kêu lạ nữa hay không?

Lưu ý: Nếu bạn không có kỹ năng và kinh nghiệm, bạn nên đem xe đến cửa hàng sửa chữa xe máy để được vệ sinh chuyên nghiệp và đúng cách.

Hộp xích xe máy giá bao nhiêu?

Giá của hộp xích cho xe máy còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thương hiệu, loại xe, kiểu dáng hộp xích, địa điểm bạn mua. Dưới đây là giá mà bạn có thể tham khảo tại các cửa hàng chính hãng của các thương hiệu Honda, Yamaha,…

Lưu ý: Giá cả có thể thay đổi tùy theo thị trường, địa điểm và các yếu tố khác. Ngoài ra, cần lưu ý rằng giá dưới đây chỉ là giá tham khảo:

Các loại hộp xích xe máy Honda

Hãng Honda cung cấp bộ phận hộp xích xe máy chuyên biệt giúp bảo vệ phần nhông xích cùng với đó là bộ phận hộp xích được thiết bắt mắt tăng tính thẩm mỹ cho người sử dụng xe máy. Dưới đây là giá tham khảo về hộp xích xe máy các dòng xe máy Honda:

Tên sản phẩmHộp xích xe máy
Hộp xích xe máy Dream100.000 – 500.000 VNĐ
Hộp xích xe máy Wave180.000 – 700.000 VNĐ
Hộp xích xe máy Future115.000 – 600.000 VNĐ
Hộp xích xe máy Blade120.000 – 520.000 VNĐ

Các loại hộp xích xe máy Yamaha

Hãng Yamaha cung cấp bộ phận hộp xích xe máy dành riêng cho hãng, phần hộp xích này giúp đảm bảo chống mòn nhông xích, tăng tính thẩm mỹ cho người sử dụng xe máy. Đặc biệt các dòng xe máy phần hộp xích được thiết kế chuyên biệt cho các dòng xe máy khác nhau và vô cùng đa dạng. Dưới đây là giá tham khảo về hộp xích xe máy các dòng xe máy Yamaha:

Dòng xeGiá
Hộp xích xe máy Sirius130.000 – 500.000 VNĐ
Hộp xích xe máy Jupiter100.000 – 400.000 VNĐ
Hộp xích xe máy Exciter 13580.000 – 250.000 VNĐ
Hộp xích xe máy Exciter 15090.000 – 300.000 VNĐ

Bản quyền thuộc về Xuân Lập Moto (Vui lòng giữ lại nguồn khi copy nội dung bài viết)

>> Nguồn tham khảo:

>> Xem thêm:

Đỗ Quốc Uy
Đỗ Quốc Uy

Xin chào! Tôi tên là Đỗ Quốc Uy, hiện tại tôi 24 tuổi, tôi đến từ Bắc Ninh. Tôi là một người đam mê với ngành Digital Marketing đặc biệt đó là trong mảng SEO, tôi đã có cho mình gần 2 năm kinh nghiệm thực chiến ở mảng SEO. Tôi hiện đã có gần 2 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp và nâng tầm thương hiệu, tôi hiện đang là phụ tá Xuân Lập.

Xem Thêm
ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn ngay và xếp lịch chữa kịp thời

  Có thể bạn quan tâm

  Bài viết liên quan