Khám phá sự thật về vệ sinh xích (sên) xe máy năm 2024

MỤC LỤC

5/5 - (2 bình chọn)

Vệ sinh xích (sên) xe máy có quan trọng không? Xích xe máy hay còn được gọi là sên xe máy. Xích (sên) xe máy là một bộ phận vô cùng quan trọng nằm trong bộ phận nhông xích xe máy, bộ phận nhông xích xe máy gồm có 3 phần đó là: nhông, bánh răng, xích (sên). Xích (sên) giúp cho bộ truyền động của xe có thể hoạt động được, giúp cho xe máy có thể chạy được khi nổ máy. Bộ phận xích (sên) cần phải được vệ sinh sạch sẽ và tra dầu, bôi trơn thường xuyên nếu không sẽ rất dễ bị rỉ sét, ăn mòn, có nguy cơ bị đứt gãy dây xích giữa đường. 

Vệ sinh xích (sên) xe máy là gì?

Vệ sinh xích (sên) xe máy là phương pháp giúp cho tăng tuổi thọ của xích (sên), đảm bảo an toàn cho người sử dụng phương tiện, việc vệ sinh và kiểm tra xích (sên) thường xuyên giúp cho bạn có thể biết được tình trạng của xích có bị mòn, bị nứt hay sắp đứt mắt xích nào hay không từ đó bạn có thể khắc phục trong thời gian sớm nhất. Để đảm bảo an toàn của bạn và người thân khi tham gia giao thông, đảm bảo phòng tránh các trường hợp sự cố khi bạn đang đi trên những đoạn đường như cao tốc, đường hầm, ngoại ô hẻo lánh,…

Cách dưỡng xích (sên) xe máy và rửa xích xe máy bằng gì?

Tương tự như việc rửa xe máy thường xuyên và đúng cách. Thì việc dưỡng xích (sên) xe máy và rửa xích xe máy cũng phải đúng cách và đúng quy trình. Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng căn bản về việc bảo vệ và dưỡng phần truyền động của xe. Việc vệ sinh xích (sên) xe máy chưa tới 30 phút nhưng có thể giúp cho phần xích (sên) xe máy của bạn có thể đảm bảo và tăng tuổi thọ từ 3 – 6 tháng.

Rửa xích (sên) xe máy bằng bình xịt xích (sên) xe máy chuyên dụng

Hiện nay có rất nhiều loại bình xịt xích (sên) xe máy chuyên dụng, giúp cho bạn hoàn toàn có thể yên tâm về loại bình xịt này, bình xịt vệ sinh xích (sên) xe máy vô cùng đơn giản và dễ dàng sử dụng. Bình xịt xích (sên) xe máy chuyên dụng có đặc điểm giúp bảo vệ màu xích (sên), chống rỉ sét xích (sên) kết hợp với bộ xịt xích (sên) và bàn chải xích (sên) giúp cho việc cọ rửa sạch sẽ được phần xích bị bám bụi bẩn và đảm bảo được xích (sên) chống mòn và tránh hiện tượng bị mòn nhanh ở trong điều kiện thời tiết xấu.

Một số bình xịt vệ sinh xích (sên) đang thịnh hành trên thị trường hiện nay:

 • Chai vệ sinh xích (sên) Liqui Moly
 • Chai vệ sinh xích (sên) Full Penetrate
 • Chai vệ sinh xích (sên) Megacools
 • Chai vệ sinh xích (sên) Rymax notus

Rửa xích (sên) xe máy bằng dung dịch vệ sinh xích (sên) xe máy

Bạn có thể rửa xích (sên) xe máy bằng loại dung dịch như: nước rửa bát, nước rửa tay, xà phòng, nước giặt,… loại dung dịch này giúp cho phần xích (sên) xe máy được làm sạch một cách đơn giản trong trường hợp bạn không có bình xịt xe máy chuyên dụng. Bạn có thể sử dụng các loại dung dịch được nêu ở trên kết hợp với cọ rửa phần xích liên tục làm bay đi toàn bộ bụi bẩn bám trên xích.

Rửa xích (sên) xe máy bằng dầu hỏa

Rửa xích (sên) xe máy bằng dầu hỏa có được không? Thì câu trả lời lời là hoàn toàn được. Bạn nên sử dụng dầu hỏa để rửa xích xe máy vì dầu hỏa giúp cho bạn có thể đánh bay bụi bẩn bám ở phần xích (sên) xe máy cực nhanh. Dùng dầu hỏa còn giúp cho phần xích (sên) tăng tuổi thọ. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể và nên sử dụng dầu hỏa để đảm bảo xích (sên) được rửa sạch sẽ, nhưng có điều bạn cần lưu ý là cần sử dụng đủ liều lượng để rửa xích (sên) xe máy nếu bạn dùng đúng liều lượng thì sẽ giúp xích của bạn được tẩy rửa sạch sẽ còn giúp tăng độ trơn cho xích (sên) xe máy. Tuy nhiên bạn cần lưu ý về liều lượng nếu sử dụng quá nhiều thì sẽ gây ra mùi khó chịu, dễ gây cháy nổ, làm mòn xích (sên) và giảm tuổi thọ của xích (sên). Theo khuyến cáo của kỹ thuật viên nếu bạn có ý định sử dụng dầu hỏa để rửa xích (sên) xe máy thì cần đem tới tiệm hoặc cửa hàng để kỹ thuật viên tại đó làm sạch cho xích (sên) của bạn đúng quy trình và an toàn.

Dầu tra xích (sên) xe máy

Tra dầu vào phần xích (sên) xe máy là một điều vô cùng quan trọng trong việc tạo độ trơn cho bộ truyền động hoạt động ổn định và nhịp nhàng. Bởi vì phần nhông xích được làm hoàn toàn bằng sắt nên bạn cần lưu ý về các loại dầu tra xích (sên) xe máy thường xuyên để không tạo ra tiếng lọc cọc hoặc két ở xe máy, tra dầu xích thường xuyên còn giúp cho việc tăng tuổi thọ, chống han gỉ ở phần xích (sên).

Tra xích (sên) xe máy bằng dầu ướt

Bạn có thể tra dầu xích (sên) xe máy bằng dầu ướt như các loại dầu: dầu hỏa, dầu máy khâu, dầu thải động cơ,… Khi bạn tra một trong những loại dầu này vào phần xích (sên) giúp cho bảo vệ phần xích (sên) không thấm nước tránh han gỉ, hút bụi bẩn đảm bảo xích (sên) xe máy của bạn không bị mòn đi nhanh chóng. Nhưng có một điều lưu ý rằng khi tra loại dầu ướt lên xích bạn cần tra lượng vừa đủ và đảm bảo đủ toàn bộ phần xích, nếu bạn tra nhiều quá sẽ bị chảy ra sàn nhà, sân.

Tra xích (sên) xe máy bằng dầu khô

Bạn có thể sử dụng dầu khô để tra cho xích (sên), loại dầu khô thường được làm bằng teflon hoặc polytetrafluoroethylene và được nhà sản xuất ngâm trong xích (sên) xe máy để nó không bị ẩm, loại dầu khô này chỉ dành cho những loại xích đặc biệt theo khuyến cáo của kỹ thuật viên, hoặc các loại xích mới được sản xuất ra để giúp đảm bảo xích (sên) được đảm bảo không bị oxi hóa trong thời gian dài bảo quản. Loại dầu khô thường không hút các bụi mịn như loại dầu ướt. Chính vì vậy khi bạn sử dụng dầu khô thì bạn nên đi xe trong môi trường khô ráo. Một số loại dầu khô tra xích (sên) xe máy thông dụng:

 • Dầu khô tra xích (sên) PTFE Lubritef
 • Dầu khô tra xích (sên) Finish Line Dry

Tra xích (sên) xe máy bằng dầu sáp

Dầu sáp là loại dầu rất khô và sáp, loại dầu này giúp giữ cho xích (sên) xe máy luôn sạch sẽ là kết hợp hoàn hảo của dầu khô và sáp, phần dầu khô sẽ giúp cho xe của bạn không hút các loại bụi mịn, phần sáp sẽ bảo vệ phần xích của bạn luôn được sạch sẽ và không bị bụi bẩn. Nhưng phần sáp của dầu có thể tự bong ra theo thời gian, loại dầu này không được sử dụng trong điều kiện ẩm ướt hoặc nhiều bùn, nó có thể để lại cặn bẩn và bám vào xích (sên) xe của bạn.

Nên bôi trơn xích (sên) xe máy bằng gì?

Bộ phận xích (sên) xe máy cần phải được bôi trơn định kỳ, theo như khuyến cáo của các nhà sản xuất thì bạn nên bôi trơn xích (sên) cho 500 km sử dụng với xe xích (sên) không có hộp xích, bôi trơn xích (sên) cho xe có hộp xích khi chạy 1.500 – 2.000 km. Vậy nên bôi trơn xích (sên) xe máy bằng gì? Thì dưới đây là một số khuyến cáo của kỹ thuật viên dành cho bạn.

Bôi trơn xích (sên) xe máy bằng dung dịch bôi trơn chuyên dụng

Hiện nay tại Việt Nam thì các loại dung dịch bôi trơn chuyên dụng là loại chỉ mới phổ biến trong khoảng 10 năm gần đây nhờ mức giá dễ tiếp cận. Loại dung dịch này cực kì dễ sử dụng với cấu tạo vô cùng đơn giản là một bình nén với một vòi dài. Loại dung dịch này có giá khoảng từ 150.000 – 300.000 VNĐ dành cho những loại xe thông thường của các thương hiệu lớn như Repsol, Motul, Voltronic, Liqui Moly,… Những dòng bôi trơn xích này đang được ưa chuộng rất nhiều ở Việt Nam nhờ vào tính năng giúp bôi trơn và vệ sinh, bảo dưỡng cho xích (sên) của bạn trong khoảng từ 3 – 6 tháng tùy vào mức độ sử dụng. Dưới đây là một số dòng sản phẩm đang được thịnh hành hiện nay:

 • Chai bôi trơn xích (sên) Liqui Moly
 • Chai bôi trơn xích (sên) Repsol Moto Chain Lube
 • Chai bôi trơn xích (sên) Motul Chain Lube Factory Line Racing Road C4
 • Chai bôi trơn xích (sên) Voltronic IX50 Adhesive Lube

Bôi trơn xích (sên) xe máy bằng mỡ bò

Mỡ bò là một loại mỡ có dạng bán rắn (dạng đặc) giúp bôi trơn, mỡ bò là một chất bôi trơn chủ yếu của các bộ phận: bạc đạn, chén cổ, cổ xe, vòng bi,… Vậy có nên bôi mỡ vào xích xe máy không? Câu trả lời từ kỹ thuật viên của Xuân Lập Moto là chỉ bôi mỡ bò cho nhông xích xe máy lần đầu khi bạn thay mới. Theo như chuyên gia với hơn 30 năm kinh nghiệm tại Xuân Lập Moto thì “Bôi trơn xích (sên) xe máy bằng mỡ bò sẽ giúp bôi trơn, ngăn chặn bụi bẩn, giảm tiếng ồn khi hoạt động, chống mài mòn, bị oxi hóa, biến dạng,… Tuy nhiên mỡ bò chỉ nên dùng cho lần đầu khi bạn thay nhông xích (sên) mới vào xe máy. Bởi do phần xích khi lắp mới sẽ cần được làm quen dần với môi trường và với mức độ sử dụng xe máy của bạn mà bôi mỡ bò nhờ vào các công dụng của mỡ bò. Nếu bạn bôi nhiều lần hoặc bôi quá nhiều sẽ làm cho xích (sên) của bạn khó di chuyển và làm ảnh hưởng tới hiệu suất của xe.”

Bôi trơn xích (sên) xe máy bằng dầu

Bôi trơn xích xe máy bằng dầu máy khâu

Phương pháp dùng dầu máy khâu bôi cho xích (sên) xe máy, dầu máy khâu là loại dầu đặc biệt và cực kì đắt và cần phải tra dầu thường xuyên không như những loại dầu khác, dầu máy khâu đặc biệt ở chỗ giúp tạo độ bóng và bền cho xích (sên) cực tốt, nhưng phần dầu sẽ bị trôi nhanh khi gặp nước hoặc trong thời tiết mưa gió làm xích (sên) bị han rỉ nhanh chóng và làm giảm tuổi thọ của xích (sên) xe máy.

Bôi trơn xích xe máy bằng dầu hỏa

Nếu như bạn muốn sử dụng dầu hỏa để bôi trơn xích xe máy thì bạn cần phải định hình được liều lượng nhất định theo khuyến cáo của nhà sản xuất và kỹ thuật viên. Bởi dầu hỏa giúp bạn có thể bôi trơn và vệ sinh được xích (sên) dễ dàng nhưng cũng có tác hại không kém nếu như bạn sử dụng có liều lượng, dầu hỏa có tính chất tẩy rửa cực kì cao, nếu sử dụng quá liều lượng sẽ làm cho xích dễ bị ăn mòn và dễ gây ra hiện tượng rỉ sét về lâu về dài làm giảm tuổi thọ của xe. Theo như khuyến cáo của nhà sản xuất và của kỹ thuật viên tại Xuân Lập Moto thì bạn không nên sử dụng dầu hỏa để bôi trơn và vệ sinh xích (sên) xe máy của mình, mà bạn nên đem tới tiệm hoặc cửa hàng sửa chữa xe máy chuyên nghiệp để xử lý. 

Bôi trơn xích xe máy bằng dầu (nhớt) thải động cơ

Trước khi có sự xuất hiện của dung dịch chuyên dụng thì phần lớn các tiệm, cửa hàng sửa chữa xe máy tại Việt Nam đều bôi trơn xích (sên) xe máy bằng dầu thải động cơ tức là phần dầu (nhớt) khi bạn thay. Tuy nhiên phần dầu (nhớt) động cơ này được đánh giá là có lẫn tạp chất, bụi bẩn khi bạn tra dầu vào phần xích (sên) sẽ làm cho phần xích (sên) xe nhanh chùng hơn, nhanh bị khô và làm giảm hiệu suất của xích (sên). Đây chỉ là đối với dầu nhớt thải động cơ chưa qua xử lý của kỹ thuật viên.Các loại dầu thải động cơ khi đã được xử lý đặc biệt khi tra vào xích (sên) xe máy xe sẽ giúp cho xích bôi trơn dễ dàng bền bỉ, tăng tuổi thọ nhiều hơn, chống mài mòn và han rỉ.

Hướng dẫn bảo dưỡng xích (sên) xe máy đúng cách

Khi xích (sên) xe máy của bạn được sử dụng trong một thời gian dài hoặc đi được 1.000 – 1.500 km bạn nên bảo dưỡng xích (sên) xe máy định kỳ tại nhà hoặc đưa xe máy tới các tiệm, cửa hàng sửa chữa để kỹ thuật viên vệ sinh và bảo dưỡng lại. Để đảm bảo xích (sên) xe máy được bền và tránh bị mài mòn thì bạn cần phải vệ sinh xích (sên) định kỳ theo đúng khuyến cáo mỗi lần như sau:

 • Xe chạy được 1.000 – 1.500km
 • Bôi trơn xích (sên) xe máy đều đặn mỗi tuần
 • Vệ sinh xích (sên) xe máy hai tuần một lần
 • Sau khi đi trời mưa và bùn đất cần phải vệ sinh xích (sên) xe máy ngay lập tức để tránh bị rỉ sét và hỏng hóc

Dưới đây là các bước bạn cần phải làm để thực hiện bảo dưỡng xích (sên) đúng cách:

Bước 1: Kiến thức cơ bản về loại xích (sên) mà xe bạn đang sử dụng:

Để bảo dưỡng xích (sên) xe máy đúng cách bạn cần phải biết được xe bạn là dòng xe nào và sử dụng loại xích (sên) nào từ đó đưa ra phương án bảo dưỡng phù hợp. Đối với những loại xích (sên) không có sử dụng phốt cao su, bạn có thể chùi rửa bằng nước thoải mái mà không sợ làm hỏng các mắt xích của xích (sên). Đối với những loại xích (sên) sử dụng phốt O-ring hoặc X-ring (phốt dùng để giữ loại chất bôi trơn ở phía trong mắt xích (sên) loại này giúp ngăn bụi bẩn xâm nhập vào thì bạn phải cẩn thận từng chút để không phá các phốt cao su vì loại xích (sên) này vô cùng mỏng và không chắc chắn.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ:

Trong quá trình vệ sinh và bảo dưỡng xích (sên) xe máy bạn cần đảm bảo có đầy đủ các công cụ sau:

 • Bàn chải cọ, vệ sinh xích (sên) chuyên dụng
 • Loại rửa xích (sên) xe máy phù hợp cho xích (sên): nước, bình xịt vệ sinh xích (sên) chuyên dụng, dung dịch vệ sinh xích (sên), vệ sinh xích bằng dầu hỏa.
 • Dầu tra xích xe máy phù hợp cho xích (sên): dung dịch chuyên dụng, mỡ bò, dầu máy khâu, dầu thải động cơ đã qua xử lý, dầu hỏa.
 • Bao tay, khăn sạch lau nhông xích (sên) xe máy
 • Nâng xe máy, giá đỡ

Bước 3: Tháo phần hộp xích và vệ sinh hộp xích (nếu có):

Đối với những dòng xe có phần hộp xích thì bạn cần phải tháo phần hộp xích theo đúng quy trình và vệ sinh hộp xích xe máy đúng cách để giúp cho hộp xích được làm sạch và đảm phần xích bên trong sau khi được vệ sinh

Bước 4: Kiểm tra tình trạng nhông xích (sên) và vệ sinh xích (sên) xe máy:

 • Chuẩn bị sẵn nâng xe máy, giá đỡ hoặc dựng chân chống giữa lên để phần bánh sau của xe có thể tự do quay bánh bằng tay. Kết hợp kiểm tra tình trạng xích (sên) xe máy, kiểm tra độ chùng của xích (sên), độ trượt của mắt xích (sên), độ mòn của bánh răng nhông và đĩa.
 • Đầu tiên bạn cần làm sạch xích (sên) sau khi tháo hộp xích (sên) (nếu có), bạn thực hiện thao tác làm sạch các cặn bẩn bám trên xích (sên) xe máy bằng nước sạch, sau đó sử dụng dung dịch để tẩy rửa vệ sinh các chất bám trên xích (sên) xe máy, để chờ 10 – 20 phút cho dung dịch làm sạch bề mặt mắt xích và các bề mặt xích. 
 • Tiếp đó sử dụng bàn chải cọ rửa chuyên dụng phần xích (sên) xe máy cọ sạch phần bụi bẩn bám trên xích (sên) xe máy. Đánh đều lên các mặt của xích (sên) xe máy 
 • Sau đó dùng nước sạch rửa qua, để hong khô cho xích (sên)
 • Sau đó dùng giẻ lau lau sạch xích (sên), cùng với đó là phần nhông và líp của xe máy cũng cần phải được kết hợp làm sạch cùng lúc đó để tránh bị bẩn sau khi sử dụng.

Lưu ý: rằng khi khi vệ sinh không sử dụng các loại chất tẩy vì chúng sẽ làm trôi dầu, mỡ khỏi các mắt xích và sẽ làm cho tốc độ ăn mòn của xích (sên) tăng lên rất nhiều.

Bước 5: Tra dầu bảo dưỡng xích (sên) xe máy:

Sử dụng dầu bảo dưỡng xe máy

Sau khi bạn thực hiện vệ sinh nhông xích (sên) bạn cần phải tra dầu bảo dưỡng xích (sên) xe máy cho các mắt xích giúp giảm độ mòn. Lưu ý không được bôi dầu trên đầu xích mà ở các mặt tiếp xúc trực tiếp với bánh răng ở nhông và líp xe máy. Tiếp đó xoay phần bánh xe trong vài phút kết hợp tra dầu dưỡng xích (sên) để cho phần tra dầu được bảo đảm ổn định khắp phần nhông xích (sên). Đây chính là cách tra dầu xích xe máy đơn giản và dễ làm.

Loại bỏ dầu bảo dưỡng thừa trên xích (sên) xe máy, nếu dầu thừa có nhiều ở trên xích sẽ bị nhiễm nhiều chất bẩn hơn và làm tăng độ mài mòn của xích làm giảm tuổi thọ của xích (sên). Chính vì vậy khi bạn tra dầu bảo dưỡng đợi 5 phút sau khi tra dầu bạn dùng vải khô để lau sạch và kết hợp hút phần dầu thừa ra ngoài để tránh tình trạng hao mòn xích (sên) xe máy.

Bước 6: Bôi trơn xích (sên) xe máy:

Sử dụng dầu bôi trơn tra đều lên tất cả các mặt của xích (sên) xe máy, đồng thời quay bánh xe giúp dung dịch bôi trơn bám đều lên các mắt xích của xe.

Đối với xích (sên) không sử dụng phốt, bạn cần đặc biệt giữ cho sợi xích (sên) luôn được bôi trơn và vệ sinh định kỳ để đảm bảo tuổi của dây xích (sên)

Đối với những xe sử dụng phốt O-ring và X-ring tần suất vệ sinh và bôi trơn của xích (sên) phải ít hơn do chất bôi trơn đã được giữ lại ở bên trong mắt xích (sên)

Lưu ý: 

Không nên nổ máy xe và cần phải cho xe về N (Neutral) hay còn gọi là số Mo để cho bánh xe có thể tự động quay mà không bị vướng số. 

Không sử dụng mỡ bò nếu như xích (sên) xe không phải loại mới, dầu động cơ chưa qua xử lý, dầu láp thải của xe ga,… Hạn chế sử dụng xe trong vòng 15 – 20 phút, bạn nên để xe qua đêm để dung dịch thấm đều các mắt xích (sên) nhằm tăng độ trơn cho xích (sên) và tăng tuổi thọ. Lựa chọn các loại dung dịch chính hãng để giúp đảm bảo chất lượng cho xe của bạn.

Bản quyền thuộc về Xuân Lập Moto (Vui lòng giữ lại nguồn khi copy nội dung bài viết)

>> Nguồn tham khảo:

>> Xem thêm:

Đỗ Quốc Uy
Đỗ Quốc Uy

Xin chào! Tôi tên là Đỗ Quốc Uy, hiện tại tôi 24 tuổi, tôi đến từ Bắc Ninh. Tôi là một người đam mê với ngành Digital Marketing đặc biệt đó là trong mảng SEO, tôi đã có cho mình gần 2 năm kinh nghiệm thực chiến ở mảng SEO. Tôi hiện đã có gần 2 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp và nâng tầm thương hiệu, tôi hiện đang là phụ tá Xuân Lập.

Xem Thêm
ĐỂ LẠI NHU CẦU TƯ VẤN

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn ngay và xếp lịch chữa kịp thời

  Có thể bạn quan tâm

  Bài viết liên quan